‘World Cup mở rộng khiến bóng đá Trung Quốc thêm tủi hổ’

Nhiều cổ động viên nhiệt thành với bóng đá Trung Quốc không cảm thấy phấn khích sau quyết định tăng số đội tham dự World Cup của FIFA.

Sau cùng những CĐV Trung Quốc cũng có thể hy vọng vé dự World Cup đang đến gần. Trong cuộc họp tại Zurich (Thụy Sĩ) hôm 10/1, FIFA phê duyệt ý tưởng tăng số đội dự World Cup từ 32 lên 48 vào năm 2026. Điều này đồng nghĩa châu Á sẽ có thêm suất và cơ hội rộng mở với Trung Quốc.

Bóng đá Trung Quốc dở tệ, nhưng vẫn được dự World Cup? Ảnh: Xinhua.Bóng đá Trung Quốc dở tệ, nhưng vẫn được dự World Cup? Ảnh: Xinhua.

Trên Daily Mail, chuyên gia Martin Samuel giả định FIFA đang làm mọi cách có thể để đưa Trung Quốc tới World Cup, bất kể đội bóng này dở tệ ra sao. Thị trường ở quốc gia châu Á đầy hấp dẫn này mới trở thành mục tiêu Liên đoàn bóng đá thế giới nhắm tới.

“Nếu World Cup tăng lên 224 đội, tôi chắc đội Trung Quốc sẽ vào World Cup”, một người khác bình luận.

World Cup tăng số đội mở ra cơ hội nhiều hơn cho bóng đá Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.World Cup tăng số đội mở ra cơ hội nhiều hơn cho bóng đá Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Tăng số đội dự World Cup kéo theo cơ hội mở ra với nhiều quốc gia châu Á. Từ 4,5 suất ban đầu, châu Á sẽ có 8,5 suất. Tuyển Trung Quốc nằm trong top 8 đội hàng đầu châu Á, như vậy cánh cửa tới World Cup không còn trở thành cây cầu quá xa. Thế nhưng nhiều người vẫn cười nhạo bóng đá Trung Quốc.

“Cầu thủ của tôi không có phong độ tốt nhất. Nhiều người trong số họ mới khoác áo ĐTQG. Họ chẳng có kinh nghiệm như Iceland”, ông Lippi biện minh.

Bóng đá Trung Quốc chưa cho thấy sự tiến bộ. Ảnh: Getty Images.Bóng đá Trung Quốc chưa cho thấy sự tiến bộ. Ảnh: Getty Images.

Dân số của Trung Quốc đông hơn Iceland gấp 4000 lần. Thực tế đó càng khiến bóng đá Trung Quốc nhận ra đang ở đâu trên bản đồ thế giới.

Về việc FIFA tăng số đội dự World Cup, quan điểm báo South China Morning Post cho rằng Trung Quốc có thể đã tác động vào bộ máy quyền lực nhất bóng đá thế giới. Thực hư chưa rõ thế nào, chỉ biết tập đoàn Wanda năm ngoái được phê duyệt trở thành một trong những nhà tài trợ chính của FIFA.

“World Cup 2026 vẫn còn xa, nhưng có thể nói World Cup tăng số đội mang đến nhiều cơ hội cho Trung Quốc”, báo Beijing Youth Daily dẫn lời ông Cai.

Zing.vn

, , ,