Tưng bừng kỉ niệm 60 năm nhà hát múa rối Việt Nam

Tối ngày 28/12, nhà hát múa rối Việt Nam đã long trọng kỉ niệm 60 năm hình thành và lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng III. Buổi lễ được tổ chức hoành tráng, công phu với nhiều tiết mục biểu diễn đạt giải Vàng tại các kì liên hoan lớn.

Được thành lập từ năm 1956 với vẻn vẹn 7 diễn viên được truyền nghề ngắn ngày của đoàn rối Tiệp Khắc, trải qua 60 năm hình thành và phát triển đoàn múa rối Việt Nam đã gặt hái được nhiều các giải thưởng, huy chương Vàng tại các kì liên hoan trong nước và thế giới. Nhìn lại chặng đường đã qua, bà Ngô Thanh Thủy- Giám đốc nhà hát múa rối Việt Nam xúc động cho biết:

“60 năm nhà hát múa rối Việt Nam đã làm nên kì tích với nhiều bước phát triển từ những ngày đầu tiên thành lập cho đến nay. Từ những vở nhỏ ban đầu như “Trẩy hội mùa”, “Em đi tìm Đảng”… các nghệ sĩ đã tự mày mò tạo nên những vở lớn hơn như: “Phù Đổng Thiên Vương”, “Đường ra biển Đông”… Rồi phát triển, đổi mới mạnh mẽ ở năm 1973 với việc đa dạng các loại rối, mở rộng không gian biểu diễn để truyền tải được nhiều thông điệp hơn. Năm 1984, nhà hát đã sưu tầm, nâng cao được chương trình rối nước truyền thống với các vở: “Sơn Tinh – Thủy Tinh”, “Hồn quê”… Thời gian tiếp theo, năm 2008 nhà hát lần đầu tổ chức liên hoan múa rối quốc tế và cho đến thời điểm hiện tại đã có 4 kì liên hoan được diễn ra với nhiều tấm Huy chương Vàng được nhận”.

Trong những phút bồi hồi nhớ lại những kỉ niệm của anh chị em nghệ sĩ biểu diễn, ông Ngô Quỳnh Giao – Nguyên là giám đốc nhà hát múa rối Việt Nam nhắc lại: “Thời điểm chưa có những bộ quần áo cao su như bây giờ, các nghệ sĩ biểu diễn lên là ướt và rét run cầm cập. Lúc đó tôi còn nhớ chúng tôi được nhà bếp nấu cho 1 nồi cháo nóng hổi để các đoàn ngồi xì xụp ăn. Cảm giác đó thật ấm lòng và đáng nhớ đối với đời những người nghệ sĩ biểu diễn múa rối nước”.

Trong buổi lễ kỉ niệm, nhà hát múa rối Việt Nam còn vinh dự được nhận Huân chương Độc Lập hạng III do bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Phó Chủ tịch nước trao tặng. Đây là niềm tự hào và vinh dự cho tập thể cán bộ, diễn viên của nhà hát múa rối Việt Nam khi nhận phần thưởng cao quý. Buổi lễ còn vinh danh những cá nhân đã có thành tích xuất sắc và nhận bằng khen của ông Nguyễn Ngọc Thiện – Bộ trưởng bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch.

Một số hình ảnh của buổi lễ kỉ niệm:

Dantri.com.vn

, ,