Từ cuộc vui trên bàn nhậu đến những nỗi ám ảnh của xã hội

Hàng ngày, không khó để bắt gặp những vụ tai nạn giao thông là hệ quả của việc sử dụng rượu bia. Điều đáng nói hơn cả là số người chết và bị thương ngày một gia tăng, đem lại những tổn thất rất lớn. Và cứ thế, bia, rượu đã trở thành kẻ sát nhân giấu mặt.

Rượu bia là nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông

Theo Bộ Y tế, việc tiếp cận rượu bia ở Việt Nam dễ dàng nhất thế giới vì bất cứ địa điểm, cơ sở nào cũng sẵn có.

Việt Nam hiện là một trong số ít các quốc gia có xu hướng gia tăng nhanh về mức tiêu thụ rượu bia bình quân đầu người trong khi mức tiêu thụ của toàn thế giới trong thập kỷ qua hầu như không thay đổi.

Theo số liệu của Bộ Y tế, mức tiêu thụ rượu, bia bình quân đầu người (>15 tuổi) đã tăng từ 1,35 lít năm 2001 lên 3,3 lít năm 2007, 3,54 lít năm 2008 và 4 lít năm 2010, trong đó tỷ trọng từ bia đang tăng nhanh hơn từ rượu.

Rượu bia ở Việt Nam có thể được tiếp cận khá dễ dàng.Rượu bia ở Việt Nam có thể được tiếp cận khá dễ dàng.

Theo quy hoạch phát triển Ngành Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025, mức tiêu thụ rượu bia bình quân đầu người (>15 tuổi) ở Việt Nam có thể là 7 lít, cao hơn mức trung bình chung của thế giới hiện nay (6,13 lít).

Bộ Y tế thống kê, riêng trong năm 2010 (tính đến 20/12/2010), cả nước đã xảy ra 175 vụ ngộ độc, làm 42 trường hợp tử vong. Trong đó, có tới 14 người chết do uống rượu có Methanol (cồn công nghiệp), chiếm 33,3%.

Theo số liệu của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, khoảng 40% số vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia và con số này đang có xu hướng gia tăng. Mỗi năm trung bình Việt Nam có 12.000 người chết vì tai nạn giao thông, trong đó 4.800 trường hợp có liên quan đến rượu bia. Bên cạnh thiệt hại về người, tai nạn giao thông vì bia rượu cũng gây nên thiệt hại về kinh tế lên đến 250 tỷ đồng/ngày.

Bia rượu đem lại nhiều hệ quả khó lường (hình minh họa)Bia rượu đem lại nhiều hệ quả khó lường (hình minh họa)

Rượu bia và những nỗi đau khôn nguôi

Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, cả nước đã xảy ra 408 vụ tai nạn giao thông, làm chết 300 người. Ở hai bệnh viện lớn là bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) và bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) tỉ lệ này lên đến 70%, thậm chí đã có lúc rơi vào tình trạng quá tải.

Dantri.com.vn

, , , ,