Triều Tiên lần đầu thử tên lửa phòng không KN-06

Truyền thông Triều Tiên đã công bố hình ảnh bắn thử tên lửa phòng không KN-06 do nước này sản xuất với tầm bắn 150 km.

Tờ tin tức quân sự Armyrecognition của Bỉ cho hay, đợt phóng thử diễn ra vào ngày 2/4 tại một địa điểm không xác định. Hình ảnh về đợt phóng cũng được công bố trên Internet. Đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa phòng không tầm xa do họ sản xuất.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát đợt bắn thử vũ khí mới. Tên lửa đánh trúng mục tiêu giả định trên không với độ chính xác cao.

Tên lửa phòng không KN-06 rời bệ phóng. Ảnh: Armyrecognition/KCNATên lửa phòng không KN-06 rời bệ phóng. Ảnh: Armyrecognition/KCNA

KN-06 có thiết kế tương tự hệ thống phòng không tầm xa S-300 của Nga. Mỗi xe mang phóng có thể chở theo 2-3 đạn tên lửa. KN-06 có tầm bắn khoảng 150 km, hệ thống được trang bị radar mảng pha tương tự radar của S-300.

Tên lửa phòng không tầm xa KN-06 được nhìn thấy lần đầu trong cuộc diễu binh vào năm 2012.

Thời gian gần đây, Triều Tiên liên tục tổ chức các đợt phóng tên lửa và bắn đạn thật quy mô lớn. Trước đó, ngày 18/3, Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo tầm trung được cho là Rodong tầm bắn 1.300 km về phía biển Nhật Bản/Donghae.

Đến ngày 21/3, quân đội nước này tiếp tục phóng loạt tên lửa tầm bắn vào vùng biển Nhật Bản/Donghae. Ngày 25/3, khoảng 100 khẩu pháo và rocket phóng loạt của Triều Tiên đồng loạt khai hỏa vào mục tiêu giả định “Nhà xanh” (phủ tổng thống Hàn Quốc).

Ngày 29/3, Triều Tiên lần đầu bắn rocket phóng loạt KN-09 tầm bắn 200 km vào mục tiêu trên đất liền nhằm quảng cáo tính chính xác của vũ khí này. Những lần bắn đạn thật của Triều Tiên diễn ra song song với cuộc tập trận thường niên mang tên Đại bàng non và Giải pháp then chốt giữa Mỹ – Hàn.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang kể từ thời điểm Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 và phóng tên lửa lên quỹ đạo một tháng sau đó. Phương Tây cáo buộc đó là vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa trá hình.

Zing.vn