Trao hơn 500 bộ quần áo đến các em học sinh đi học từ khi gà gáy

Vừa qua PV Dân trí tại Nghệ An đã nhận được hơn 500 bộ quần áo từ một phụ nữ gốc xứ Nghệ (Việt Nam) đang kinh doanh giày dép tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào) ủng hộ cho các cháu tại địa bàn xã vùng sâu, vùng xa xã Cam Lâm, huyện Con Cuông, Nghệ An.

Theo đó, hơn 500 bộ quần áo này bao gồm đồ cho học sinh từ bậc mầm non, Tiểu học và THCS. Sau khi nhận đồ, PV Dân trí tại Nghệ An đã di chuyển hơn 150 km đến với mảnh đất Cam Lâm để thực hiện trao đồ đến cho các em học sinh tại đây. Cam Lâm được biết đến là vùng đất khó khăn nhất của huyện miền núi cao Con Cuông.

Để vào được trung tâm xã Cam Lâm phải đi qua một chiếc cầu treo nhỏ, chênh vênh bắc qua Sông Lam. Hầu hết, các con đường dẫn vào các bản ở Cam Lâm đang là đường đất, đi lại gặp muôn vàn khó khăn.

Việc đến trường của các em cũng hết sức khó khăn. Các em nhỏ phải đi bộ gần 10 cây số trong đêm (thường 4h sáng) giá lạnh để sáng mai kịp tới trường đúng giờ học. Cam Lâm chỉ mới có trường học bán trú, nhưng chưa thể có trường học nội trú.

Hầu hết con em đi học “lúc đi trời tối, lúc về trời cũng tối mịt”. Người dân mòn mỏi trông Nhà nước đầu tư một khu vực nội trú cho con em đi học xa nhà, nhưng vẫn chỉ là trong giấc mơ.

Tại đây, PV Dân trí cùng lãnh đạo xã, các thầy cô giáo đã phân phát 500 bộ quần áo cho các em học sinh từ mẫu giáo, Tiểu học và THCS.

Ông Võ Thanh Bình – Bí thư Đảng ủy xã Cam Lâm chia sẻ: Hiện Cam Lâm có 5 bản giao thông đi lại cực kỳ khó khăn, gần 99% là đường đất. Toàn xã chỉ có 2 km đường bê tông. Người dân ở đây chủ yếu đi rừng trồng keo, lấy mét, lao động phổ thông… hiện toàn xã chúng tôi còn tới 48,2% hộ nghèo.

Thầy Trần Xuân Hùng – Hiệu trưởng trường Tiểu học Cam Lâm cho biết: “Trên địa bàn xã Cam Lâm chúng tôi có 4 điểm trường lẻ với tổng tất cả là 218 em. Điểm lẻ xa nhất là 10 km, ở đây 100% học sinh dân tộc Thái. Đi lại ở địa bàn chúng tôi vào mùa nắng còn đỡ, chứ gặp mưa thì gian nan vô vàn khó khăn lắm. Hôm nay nhận được sự sẻ chia này, thay mặt nhà trường tôi xin chân thành cảm ơn”.

“Ở bậc THCS chúng tôi có 131 em. Một số bản có các em học sinh đông và phải đi học từ rất sớm như bản Bạch Sơn 19 em; bản Cai 38 em… Hầu hết các em ở đây đi học phải dậy từ 4h sáng vừa mang theo đèn pin để soi đường. Hiện nay chỉ có học sinh hai bản là bản Cai và Bạch Sơn được hỗ trợ gạo, tiền ăn và ở mà thôi, còn các bản khác vẫn gặp rất nhiều khó khăn”, thầy Nguyễn Trọng Minh – Hiệu trưởng Trường THCS Cam Lâm cho biết.

Một số hình ảnh trao hơn 500 bộ quần áo tới học sinh xã Cam Lâm:

Hơn 500 bộ quần áo được chị Ngô Thị Đào, một phụ nữ ở Thành phố Vinh buôn bán giày dép ở Lào mua ủng hộ các cháu ở xã Cam Lâm thông qua PV Dân trí tại Nghệ An.Hơn 500 bộ quần áo được chị Ngô Thị Đào, một phụ nữ ở Thành phố Vinh buôn bán giày dép ở Lào mua ủng hộ các cháu ở xã Cam Lâm thông qua PV Dân trí tại Nghệ An.

PV Dân trí trao áo đến các em học sinh Trường Tiểu học Cam Lâm.PV Dân trí trao áo đến các em học sinh Trường Tiểu học Cam Lâm.

Các em phấn khởi nhận quần áo mới.Các em phấn khởi nhận quần áo mới.

Dantri.com.vn

, , ,