Tỉnh Quảng Trị đã chi trả hơn 220 tỷ đồng hỗ trợ vụ Formosa

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Trị mới tạm cấp hơn 220 tỷ đồng cho các địa phương để thực hiện chi trả bồi thường cho các chủ tàu, thuyền và lao động biển bị ảnh hưởng do sự cố môi trường.

Báo cáo tại kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đến nay địa phương đã tạm cấp hơn 202 tỷ đồng bồi thường thiệt hại cho các đối tượng bị thiệt hại theo Quyết định 1880/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, để kịp thời giúp người dân vượt qua khó khăn, tỉnh đã phân bổ gần 3.000 tấn gạo, hơn 11,6 tỷ đồng cho dân dân bị ảnh hưởng và chủ tàu thuyền tạm ngừng khai thác.

Ngày 2/12, UBND tỉnh Quảng Trị cũng có quyết định tạm cấp thêm cho huyện Hải Lăng với số tiền 20,7 tỷ đồng để bổ sung chi trả cho các đối tượng bị thiệt hại.

Ảnh hưởng của sự cố môi trường biển khiến ngư dân gặp nhiều khó khănẢnh hưởng của sự cố môi trường biển khiến ngư dân gặp nhiều khó khăn

Ông Chính nhấn mạnh: Sự cố môi trường biển do Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa gây ra đã làm thiệt hại hệ sinh thái, nguồn lợi thủy sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân vùng ven biển tỉnh Quảng Trị.

Tàu cá nằm bờ, sản phẩm khai thác xa bờ khó tiêu thụ, hoạt động thu mua, kinh doanh hàng thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá, dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng ngưng trệ. Khoảng 8.000 hộ dân và hơn 2.650 phương tiện đánh bắt bị ảnh hưởng. Tổng sản lượng thủy sản năm 2016 giảm hơn 38%, lượng khách du lịch đến Quảng Trị giảm 29% so với năm 2015, kéo theo tổng doanh thu từ du lịch giảm mạnh.

Tuy vậy, vẫn có nhiều đối tượng bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển chưa được đưa vào diện kê khai đền bù. Tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục bổ sung các nhóm đối tượng thiệt hại cần được hỗ trợ, kèm theo một số chính sách, giải pháp nhằm khôi phục sản xuất, ổn định sinh kế lâu dài cho người dân.

Trong đợt 1, tỉnh Quảng Trị được Trung ương phân bổ 500 tỷ đồng. Từ số tiền trên, UBND tỉnh này đã tạm cấp hơn 220 tỷ đồng cho các địa phương để thực hiện chi trả bồi thường cho các chủ tàu, thuyền, lao động biển bị ảnh hưởng do sự cố môi trường.

Các địa phương đã thực hiện việc chi trả cho các đối tượng bị ảnh hưởngCác địa phương đã thực hiện việc chi trả cho các đối tượng bị ảnh hưởng

Theo ông Chính, quá trình thống kê, xác định thiệt hại do đối tượng kê khai thiệt hại rộng, khó xác định, trong khi việc kê khai phải đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định nên các địa phương gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Để tránh bỏ sót đối tượng, không để xảy ra tình trạng khiếu kiện, UBND tỉnh Quảng Trị kiến nghị cho phép lùi thời gian quyết toán việc chi trả tiền bồi thường thiệt hại trên địa bàn tỉnh.

Để tiếp tục ổn định đời sống và phát triển sản xuất cho người dân ven biển, UBND tỉnh Quảng Trị giao Sở NN-PTNT xây dựng đề án chuyển đổi sinh kế, tạo công ăn việc làm, ổn định đời sống và phát triển sản xuất cho ngư dân vùng biển. Mục tiêu của đề án này hướng đến nhằm chuyển đổi sinh kế, tạo việc làm ổn định đời sống, tạo điều kiện để ổn định và nâng cao thu nhập cho nhân dân vùng biển trên cơ sở tăng cường quản lý nghề cá ven bờ, nghề nuôi trồng thủy sản, phát triển trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ… nhằm ổn định và phát triển sản xuất lâu dài cho người dân ven biển phù hợp với điều kiện tự nhiên, xã hội của từng địa phương.

Dantri.com.vn

, , , , , , ,