Phó thủ tướng: Chống lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Văn phòng Chính phủ chú trọng phòng chống “lợi ích nhóm” và kiên quyết thay thế cán bộ yếu kém.

Chiều 11/1, phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác năm 2017 của Văn phòng Chính phủ, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao những đóng góp của cơ quan này vào sự phát triển chung của đất nước. 

Phó thủ tướng lưu ý Văn phòng Chính phủ “tham mưu phải đúng, chú trọng phòng chống lợi ích nhóm, tham nhũng trong việc xây dựng pháp luật, chỉ đạo điều hành và xử lý các kiến nghị”. Đồng thời với đó là kiên quyết sàng lọc, miễn nhiệm, thay thế và cho từ chức đối với cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ, yếu về năng lực, kém về phẩm chất đạo đức, tín nhiệm thấp.

Theo Phó thủ tướng, tình hình thực hiện nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng giao các bộ, cơ quan, địa phương có chuyển biến rõ nét, tiến bộ hơn rất nhiều so với các năm trước, nhất là sau khi Tổ công tác của Thủ tướng được thành lập (do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm tổ trưởng). Đặc biệt, Văn phòng Chính phủ đã chủ động tổ chức các cuộc họp với đại diện lãnh đạo các bộ, cơ quan để trao đổi, thống nhất ý kiến hoặc làm rõ các vấn đề còn có ý kiến khác nhau trước khi trình Chính phủ, Thủ tướng xem xét, quyết định. Đây là cách làm quyết liệt, sáng tạo, cần được phát huy.

“Tổ công tác của Thủ tướng phải tiếp tục làm tốt công tác đôn đốc, kiểm tra, góp phần thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, gắn lời nói với hành động trong cả hệ thống hành chính”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc (Chủ tịch Phòng Thương mại & công nghiệp Việt Nam – VCCI) cho biết, trước đây các kiến nghị của doanh nghiệp mà VCCI nhận được rồi chuyển đến các bộ, ngành thường có phản hồi rất chậm, thậm chí có bộ còn “lờ” đi… Gần đây, khi Văn phòng Chính phủ thiết lập trang thông tin để tiếp nhận phản ánh của doanh nghiệp (doanhnghiep.chinhphu.vn) thì những kiến nghị trên đã được các bộ, ngành giải quyết nhanh, gọn hơn.

Theo Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà, Chính phủ mới đã tạo dấu ấn với tinh thần kiến tạo, liêm chính, hành động và gần dân. “Giữa nói và làm đã rõ ràng hơn. Văn phòng Chính phủ thực sự là cầu nối đưa Chính phủ đến gần với người dân, doanh nghiệp”, ông Hà nhận xét.

vnExpress.net

, , , , , ,