Năm 2016 mất hơn 3.300 ha rừng do bị cháy

Bộ NN&PTNT cho biết, những tháng đầu năm 2016 do thời tiết khô hạn nên đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng trên diện rộng. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 3.309 ha rừng bị cháy, tăng gấp 3 lần so với năm 2015.

Đã có 3.309 ha rừng bị cháy trong năm 2016 (Ảnh minh họa: Nguyễn Duy).Đã có 3.309 ha rừng bị cháy trong năm 2016 (Ảnh minh họa: Nguyễn Duy).

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT kiêm Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Hà Công Tuấn cho biết, năm 2016 trên cả nước đã xảy ra 17.763 vụ vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp, trong đó có liên quan đến rừng (về tổng số vụ là giảm 1.880 vụ so với năm 2015).

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT kiêm Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Hà Công Tuấn (Ảnh: Nguyễn Dương).Thứ trưởng Bộ NN&PTNT kiêm Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Hà Công Tuấn (Ảnh: Nguyễn Dương).

“Tình trạng vi phạm có thể nói đã tiếp tục duy trì chiều hướng giảm trên tổng thể. Nhưng diện tích rừng bị thiệt hại là tăng, chủ yếu là do cháy rừng. Năm nay tình hình khô hạn đầu năm đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng, gây thiệt hại 3.309 ha, tăng gấp 3 lần so với năm trước. Các vụ cháy không lớn, nhưng trên diện rộng, góp nhặt mỗi chỗ 1 chút nên diện tích mới lớn như vậy” – Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Tuấn, tình trạng phá rừng trái pháp luật vẫn còn diễn ra phức tạp, hậu quả đã làm mất 1.122 ha rừng trong năm 2016.

Nói về nguyên nhân phá rừng trái pháp luật, Thứ trưởng Hà Công Tuấn thông tin, hơn 40% diện tích rừng bị phá trái pháp luật là ở khu vực có người di cư tự do, nhất là khu vực Tây Nguyên. Trước thực trạng này, nước ta đã có rất nhiều biện pháp, chính sách như: giảm thiểu người di cư, có giải pháp để họ ổn định cuộc sống thông qua các dự án, kể cả hỗ trợ từ ngân sách đầu đi và đầu đến.

“Vẫn để xảy ra tình trạng phá rừng trái pháp luật như vậy, có thể nói chúng ta chưa giải quyết được tận gốc vấn đề nói trên, nhưng tình trạng này đã giảm. Cách đây 7-8 năm, tình trạng chặt phá rừng tự nhiên ở Tây Nguyên trầm trọng lắm, nhưng thời điểm hiện nay đã giảm được trên 80% số lượng di cư tự do vào Tây Nguyên. Chúng ta đang cố gắng 1 mặt là bảo vệ, giữ rừng, vừa pháp luật, vừa hành chính là phải có chính sách để ổn định đời sống người dân và quản lý con người là trên hết” – Thứ trưởng Hà Công Tuấn nói.

Dantri.com.vn

, , , , ,