Mỹ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vì lo ngại Triều Tiên

Mỹ đang lập kế hoạch bắn thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và một số quốc gia đang căng thẳng.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Mỹ. Ảnh: ReutersTên lửa đạn đạo liên lục địa của Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo nguồn tin từ giới chức Mỹ, vụ thử dự kiến diễn ra tối 25/2 theo giờ địa phương. Đây là lần thứ 2 trong tuần Mỹ tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo chiến lược. Nó diễn ra trong bối cảnh căng thẳng chiến lược giữa Mỹ và các quốc gia như Nga hay Triều Tiên đang leo thang, Channel Newsasia đưa tin.

Tên lửa Minuteman III sẽ được phóng từ hầm chứa ngầm tại căn cứ không quân Vandenberg, bang California đêm 25, rạng sáng ngày 26/2. Mục tiêu của tên lửa nằm gần đảo Kwajalein, thuộc quần đảo Marshall trên biển phía nam Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work cho biết các cuộc thử nghiệm là thông điệp tới các đối thủ chiến lược như Nga, Trung Quốc và Triều Tiên, rằng Washington vẫn có những vũ khí hạt nhân hiệu quả. Từ tháng 1/2011, Mỹ đã thử tên lửa đạn đạo chiến lược 15 lần.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Work khẳng định: “Chúng tôi, Nga hay Trung Quốc thường xuyên thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn để đảm bảo vũ khí hoạt động đáng tin cậy. Đó là dấu hiệu cho thấy chúng tôi sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ đất nước trong trường hợp cần thiết”.

Lúc này, Mỹ thấy cần phô diễn độ tin cậy của vũ khí hạt nhân, vốn bị coi là già nua và liên tiếp dính bê bối. Bộ Quốc phòng Mỹ đã tốn hàng triệu USD nhằm nâng cao điều kiện cho các binh sĩ chịu trách nhiệm vận hành hệ thống tên lửa răn đe chiến lược trong khi nhà chức trách đang tập trung hơn vào yêu cầu nâng cấp vũ khí.

Zing.vn