Hạnh phúc là điều có sẵn

Một nghiên cứu mới đây đã khẳng định nếu bạn từng có một thời niên thiếu hạnh phúc thì nhiều khả năng bạn cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc khi ở tuổi trưởng thành.

Lần đầu tiên, đại học Cambridge và tổ chức nghiên cứu y học về sức khỏe, lão hóa đã hợp tác để cùng tìm hiểu mối liên hệ giữa thời niên thiếu tích cực với hạnh phúc ở tuổi trung niên. Theo đó, các nhà khoa học đã sử dụng thông tin của 2776 cá nhân tình nguyện để kiểm tra xem tuổi thơ hạnh phúc có ảnh hưởng tới sự hạnh phúc của họ ở tuổi trưởng thành hay không.

Cụ thể, thời thơ ấu tích cực được đánh giá dựa trên những yếu tố như mức độ hài lòng, mối quan hệ bạn bè hay trạng thái năng lượng. Một đứa trẻ được mọi người yêu quý, luôn thấy vui vẻ, mãn nguyện, kết bạn dễ dàng, cực kì năng động và ít khi mệt mỏi được coi là có tuổi thơ hạnh phúc nhất.

Bất ngờ là những thanh thiếu niên có tâm lý tích cực trong độ tuổi từ 13 đến 15 cũng là những người có nhiều khả năng đạt được mức độ hạnh phúc cao trong cuộc sống sau này. Họ ít li dị, biết hài lòng với công việc, thường xuyên liên lạc với gia đình, bạn bè đồng thời tham gia thường xuyên hơn vào các hoạt động xã hội, giải trí.

“Kết quả nghiên cứu cho thấy hạnh phúc khi còn trong giai đoạn phát triển sẽ dẫn đến hạnh phúc trong giai đoạn trưởng thành. Bởi vậy, chúng ta cần có các kế hoạch tài chính để đầu tư cho sự hạnh phúc của con em ta sau này.”, giáo sư Felicia Huppert chia sẻ.

Nhà khoa học tiết lộ trẻ em hạnh phúc ít mắc các rối loạn tâm thần trong cuộc đời hơn 60% so với những trẻ hay tiêu cực. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm đến cảm xúc của con em mình trong khoảng từ 13 đến 15 tuổi vì đây được xem là giai đoạn phát triển tâm lý lứa tuổi, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận về cuộc sống của đứa trẻ sau này.

Dantri.com.vn

, , , ,