Đà Nẵng: Hàng loạt cán bộ, giáo viên bị đóng thiếu bảo hiểm xã hội

Hơn 150 cán bộ, giáo viên Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) bị đóng thiếu bảo hiểm xã hội trong rất nhiều năm mà vụ việc chỉ mới được phát hiện mới đây. Hiện nhà trường đã giải quyết được hơn 90 trường hợp, vẫn còn 60 trường hợp đang tìm cách xử lý.

Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng)Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng)

Trao đổi với PV, ông Phan Hùng – Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú (ông Hùng mới làm hiệu trưởng nhà trường từ đầu năm học 2016 – 2017 này – PV) cho biết có 154 cán bộ, giáo viên nhà trường bị đóng thiếu bảo hiểm xã hội từ nhiều năm nay, qua 3- 4 đời hiệu trưởng. Mới đây, khi phát sổ BHXH cho người lao động thì mọi người mới phát hiện bị đóng thiếu BHXH, bị lệch mức mà người lao động đã đóng. Hiện nhà trường đã giải quyết được cho 94 trường hợp, còn 60 trường hợp nhà trường vẫn đang tìm cách giải quyết. Ông Hùng nói hiện chưa tính được số tiền nợ BHXH là bao nhiêu, không biết bắt nguồn từ đâu, từ năm nào, và chính bản thân ông cũng là nạn nhân của vụ việc đã nhiều năm rồi mới được phát hiện này.

Trước mắt, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động đã đóng BHXH, nhà trường đã đưa ra Hội nghị công nhân viên chức giải pháp là lấy nguồn quỹ phúc lợi và tiết kiệm chi để giải quyết nợ BHXH cho những người bị đóng thiếu.

“Biết là lấy nguồn từ quỹ phúc lợi và tiết kiệm chi của nhà trường cũng sẽ ảnh hưởng quyền lợi của mọi người, nhưng trước mắt phải bỏ qua hết để giải quyết nợ BHXH. Nhưng phải tính toán coi số tiền còn thiếu là bao nhiêu, nếu như ít hơn khả năng của nhà trường sẽ giải quyết trong năm, còn nếu như lớn hơn thì phải giải quyết tiếp trong các năm tới” – ông Hùng nói.

Nhà trường đã tính giải pháp trước mắt, nhưng câu hỏi đặt ra là vì sao việc đóng thiếu BHXH cho cán bộ, giáo viên nhà trường đã nhiều năm như vậy, cũng không biết bắt đầu từ năm nào, mà gần đây mới được phát hiện? Sai phạm này trách nhiệm thuộc về ai? Khoản đóng thiếu BHXH cho người lao động đã đi về đâu?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Vĩnh – Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết Sở mới nắm qua thông tin vụ việc, còn vụ việc cụ thể thế nào thì Sở phải triệu tập cuộc họp Ban Giám đốc với các bên liên quan để có hướng xử lý tiếp theo.

Dantri.com.vn

, , , , ,